Saas là gì? Và mô hình này được ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực Freight Forwarding?

Hiện nay, các ứng dụng SaaS đang ngày càng trở nên phổ biến và được xem là mô hình 4.0 ưu việt hơn rất nhiều so với các dạng phần mềm được cấp phép vĩnh viễn mà doanh nghiệp mua lại. Bên cạnh đó, “điện toán đám mây” đang là xu hướng công nghệ hàng đầu của thế giới và Việt Nam cũng đã dần hội nhập bằng các bước tiến mới trong thời đại 4.0. 

Tuy nhiên, thực tế còn nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn còn khá xa lạ với định nghĩa “SaaS”. Vậy SaaS là gì? Có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào đối với sự phát triển của các doanh nghiệp? Chúng ta sẽ tìm ra những câu trả lời cụ thể nhất trong bài viết này.

I. Mô hình SaaS là gì? 

 Định nghĩa của SaaS

SaaS là tên viết tắt của cụm từ Software as a Service. Về bản chất, chúng là một dạng điện toán đám mây, được hiểu là mô hình phân phối các dịch vụ ứng dụng phần mềm. Trong đó, nhà cung cấp chỉ bán dịch vụ sử dụng trên phần mềm chứ không bán phần mềm. Có thể hiểu đơn giản là, nhà cung cấp tạo ra phần mềm và duy trì một phần trên nền tảng web. Còn người dùng từ khắp nơi trên thế giới có thể truy cập thông qua môi trường internet để sử dụng, và tất nhiên phải trả một khoản phí nhất định để có thể sử dụng dịch vụ này.

SaaS được coi là mô hình 4.0 ưu việt hơn so với phần mềm on-premise, dạng phần mềm được doanh nghiệp mua lại thông qua một giấy phép vĩnh viễn.

II. Xu hướng phát triển của mô hình SaaS:

Xu hướng phát triển mô hình SaaS

Sự phát triển của mô hình SaaS đã trở nên phủ sóng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chắc chắn rằng bạn đã và đang sử dụng ít nhất phần mềm dịch vụ đám mây nào đó. Sự phổ biến của mô hình này đã được minh chứng bằng việc có rất nhiều phần mềm được phát triển rộng rãi bởi nhà cung cấp SaaS phải kể đến như Amazon Web Services, Oracle, Adobe Creative Cloud, Slack, Dropbox, Google, IBM, Microsoft, ServiceNow,... Có thể thấy, SaaS gần như đã chiếm được độc quyền trong thị trường công nghệ. 

Điều này càng được thể hiện rõ nét trong báo cáo về “Thị trường phần mềm dịch vụ: Công nghệ và thị trường toàn cầu đến năm 2022” do BCC Research công bố. Báo cáo đã nêu rõ, ngành công nghiệp dựa trên mô hình SaaS định giá $44.4 tỷ năm 2017 và ước tính năm 2022 đạt $94.9. Như vậy tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 16.4% - một con số cực kỳ ấn tượng cho thấy tiềm năng phát triển của ngành dịch vụ phần mềm này.

Có được sự phát triển nhanh chóng và dự đoán khả quan này là do phần mềm dịch vụ SaaS đến từ nhiều nhà cung cấp. Nhờ điều đó mà chúng có khả năng vận hành trơn tru và tạo được sức mạnh cộng hưởng cho các doanh nghiệp khi ứng dụng. Vì vậy, một công ty có thể đồng thời sử dụng nhiều phần mềm SaaS mà không hề gặp bất kỳ trở ngại nào, và thực tế theo báo cáo của BCC Research, trung tình mỗi doanh nghiệp dùng đến 16 phần mềm khác nhau.

Số lượng ứng dụng SaaS được sử dụng trong một doanh nghiệp tăng liên tục qua các năm (Nguồn: BetterCloud)

III.Những ưu điểm và nhược điểm của mô hình SaaS: 

Nhờ biết cách vận dụng tối ưu internet kết nối mọi thứ trên toàn cầu, mô hình SaaS ngày càng chiếm lĩnh thị trường công nghệ bởi hàng loạt lợi ích thiết thực. Bên cạnh đó, mô hình này vẫn tồn động một số mặt hạn chế.

Về ưu điểm: 

1. Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp:

Phải nhìn nhận rằng, mô hình này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí so với cách làm truyền thống

Với mô hình SaaS, bạn không cần tốn quá nhiều tiền để mua key như các phần mềm khác. SaaS cho phép chạy trên web của nhà cung cấp nên không cần tốn không gian phần cứng để cài đặt hoặc xây dựng cơ sở dữ liệu. Trong khi đó, với phần mềm khác cần cơ sở dữ liệu mới thì doanh nghiệp sẽ tốn khoản phí khá cao, ví dụ như ERP là $42,000. 

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, SaaS không yêu cầu doanh nghiệp phải tốn thêm phí hỗ trợ hay bảo trì như phần mềm on-premise (khoảng 15 - 20%).

Hiện nay, phần đa tất cả mô hình SaaS đều tập trung bán các dịch vụ phần mềm dưới 2 dạng:

- Freemium: người dùng được sử dụng miễn phí trước và nếu muốn dùng các tính năng nâng cao thì mới trả thêm phí (gói Premium).

- Premium: bán theo gói dựa vào số lượng tài khoản cùng thời gian sử dụng. Tùy nhà cung cấp mà mức phí sẽ khác nhau và cơ cấu tính giá cũng không giống nhau (ví dụ tính theo account hay theo tháng, năm).

Đối với cả 2 dạng gói dịch vụ trên, bạn đều có thể tùy ý chọn ngừng đăng ký sử dụng dịch vụ SaaS vào bất kỳ lúc nào và chi phí cũng được ngừng ngay vào thời điểm đó.

Mô hình SaaS giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, thời gian và nguồn lực

2. Tiết kiệm thời gian và nhân lực: 

SaaS là giải pháp ưu việt hơn so với on-premise truyền thống. Nếu như doanh nghiệp phải tốn ít nhất 6 tháng để tạm ngưng hoạt động của một số bộ phận, kết hợp huy động sự hỗ trợ của các nhân viên kỹ thuật nhằm có thể lắp đặt hệ thống on-premise hoàn chỉnh.

Trong khi đó, với mô hình SaaS thì nhà cung cấp dịch vụ sẽ có bộ phận hỗ trợ đến trực tiếp công ty và thiết lập tài khoản, training cách sử dụng phần mềm cho các nhân viên. Thời gian này chưa tới 2 ngày.

3. Luôn được cập nhật các tính năng tốt nhất: 

Nếu là khách hàng sử dụng SaaS, bạn không cần một bộ phận IT luôn túc trực để xử lý vấn đề kỹ thuật trong quá trình vận hành phần mềm nữa. Từ việc đảm bảo hệ thống máy chủ chạy tốt, duy trì bảo mật đến fix các bugs phát sinh,... đều được nhà cung cấp chịu trách nhiệm. Đội ngũ tester và IT của họ làm rất tốt phần này, và bạn sẽ luôn được sử dụng dịch vụ tốt nhất từ phía họ.

Doanh nghiệp cũng được hưởng lợi từ việc các nhà cung cấp SaaS luôn thường xuyên tự động cập nhật phần mềm, bao gồm cả việc tối ưu các tính năng cũ và bổ sung thêm các tính năng cao cấp hơn. Bạn không cần lo lắng tìm mua phiên bản mới được phát hành hoặc các bản vá công nghệ.

4. Không bị giới hạn sử dụng ở bất cứ đâu: 

Vì các nhà cung cấp SaaS triển khai dịch vụ qua internet nên người dùng dễ dàng truy cập phần mềm từ bất kỳ thiết bị và trình duyệt nào có kết nối internet, nên bạn có thể sử dụng phần mềm mọi lúc, mọi nơi. 

Khi sở hữu mô hình SaaS, bạn sẽ không bị giới hạn như trước nữa, phải cần đến văn phòng, mở máy tính công ty ra thì mới làm việc được.

Khi doanh nghiệp đăng ký sử dụng phần mềm, bạn được phép tạo thêm tài khoản (với giới hạn số lượng tùy theo gói đã mua) cho nhân viên trong doanh nghiệp. Bạn và nhân viên có thể ngồi ở bất cứ đâu, tại bất cứ thời gian nào, thực hiện thao tác đăng nhập đơn giản và sử dụng các tính năng không giới hạn.

Tính năng này càng hữu ích với các doanh nghiệp, khi toàn thế giới đang bị tấn công bởi virus Corona và mọi người gần như phải làm việc tại nhà để thực hiện quy định giãn cách. 

Hầu hết các nhà cung cấp SaaS đều đang cố gắng phát triển ứng dụng trên đa hệ điều hành (Windows, MacOS, iOS và Android) và trên nhiều trình duyệt (Microsoft Internet Explorer, Google Chrome, Apple Safari, Mozilla Firefox,...) để hỗ trợ tối đa trải nghiệm người dùng. Thông thường, bạn có thể cùng lúc đăng nhập trên nhiều thiết bị.

5. Khả năng tích hợp cực kì cao: 

Khả năng tích hợp cực kì cao của dịch vụ SaaS

Hiện nay có nhiều phần mềm được thiết kế để giải quyết bài toán chuyển đổi dữ liệu mà không cần sử dụng thêm bất kì ứng dụng khác nào. 

Trên thực tế, bất kỳ công việc nào cùng cần trao đổi dữ liệu qua lại giữa các phần mềm với nhau để hệ thống hoá quy trình và tiết kiệm thời gian, công sức làm việc. Hiểu được nhu cầu thiết yếu này, các nhà cung cấp đã phát triển khả năng tích hợp thành thế mạnh vượt trội của mô hình SaaS trên toàn thế giới.

Hầu hết các phần mềm SaaS hiện nay đều được tối ưu hệ thống API - giao diện lập trình ứng dụng mở cho phép đồng nhất và trao đổi dữ liệu qua lại giữa các ứng dụng đến từ nhiều bên cung cấp khác nhau. Đó chính là cơ hội để bạn và doanh nghiệp hội nhập nhanh hơn với các công nghệ mới ngay trên chính hệ thống hiện tại của mình.

6. Tính bảo mật cao: 

Tính bảo mật của dịch vụ SaaS

Điện toán đám mây ngày càng được nâng cấp và tối ưu tốt hơn. Việc mã hóa dữ liệu, đồng thời cam kết bảo mật chặt chẽ cũng được các nhà cung cấp chú trọng hơn trong các điều khoản dịch vụ. Vì vậy, người dùng có thể yên tâm khi sử dụng phần mềm.

Về nhược điểm:

Bất cứ mô hình hay giải pháp nào dù có những ưu điểm vượt trội nhưng vẫn còn tồn tại một vài điểm hạn chế và đặc biệt là đối với từng nhóm đối tượng sử dụng. Và đối với mô hình SaaS cũng không ngoại lệ, nó vẫn còn một số khuyết điểm như sau:

1. Chỉ có thể sử dụng trực tuyến: 

Một điểm hạn chế khác của dịch vụ SaaS là việc sử dụng cần phải kết nối Internet. Nếu trường hợp thiết bị không được kết nối Internet, hoặc khi đang ở những nơi internet không khả dụng như di chuyển trên máy bay, việc sử dụng sẽ bị gián đoạn.

Đây có thể coi là một điểm trừ của SaaS trong đánh giá của những nhà lãnh đạo doanh nghiệp khó tính. Còn đối với số đông còn lại, những người luôn thường xuyên cập nhật thông tin trên Facebook, chat, gửi Email, nghe nhạc online,... thì internet giống như một trợ thủ song hành, chứ không phải yêu cầu khắt khe từ phía nhà cung cấp.

Trên tất cả, các nhà cung cấp hiện đang phát triển tính năng hỗ trợ sử dụng ngoại tuyến cho các phần mềm này.

2. Khó khăn khi cập nhật phần mềm: 

Tính năng cập nhật phần mềm miễn phí của dịch vụ này cũng đem lại nhiều khó khăn cho người dùng. Một số người dùng đã quen với giao diện và các tính năng cũ, và họ ngại thay đổi vì phải mất thời gian để làm quen với những cập nhật mới.

IV. Mô hình này đã được ứng dụng như thế nào?

Việt Nam được xem là quốc gia có tốc độ phát triển điện toán đám mây nhanh nhất thứ 14 của Châu Lục (theo nghiên cứu của Hiệp Hội Điện toán đám mây Châu Á, năm 2016). Điều này đã minh chứng rằng việc ứng dụng công nghệ này đã được phát triển rộng rãi ở các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, chính phủ cũng đang nỗ lực để khuyến khích các doanh nghiệp phát triển theo hướng kinh tế 4.0. 

Thực tế cho thấy, mô hình SaaS vẫn luôn được các doanh nghiệp ưa chuộng vì nó có nhiều ưu điểm hơn là hạn chế. Chính vì thế, sử dụng mô hình điện toán đám mây đang trở thành xu hướng của hầu hết các công ty và ngành logistics cũng không ngoại lệ. Việc áp dụng mô hình SaaS vào một ngành nghề lâu đời này được xem là một bước tiến mới cho hầu hết các doanh nghiệp Logistics trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Bởi giải pháp này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, thời gian và nguồn lực, góp phần tăng năng suất làm việc của nhân viên.  

Trong đó phải kể đến phần mềm quản lý forwarder được hình thành và phát triển bởi đội ngũ dày dặn kinh nghiệm và tâm huyết của công ty Cổ phần Freightek. Thông qua đó, công ty Freightek mong muốn giúp doanh nghiệp nhanh chóng hội nhập với các mô hình kinh doanh tân tiến nhất trên thế giới và giúp đưa doanh nghiệp phát triển nhanh hơn.

Freightek là phần mềm online giúp bạn quản lý tất cả trong cùng một hệ thống, từ giá cước cho đến ra hóa đơn hoàn tất đơn hàng. Freightek được thiết kế đơn giản và tự động hóa nên đội ngũ của công ty bạn dễ dàng sử dụng và tiết kiệm được nhiều thời gian.

Bộ tính năng của phần mềm Freightek

 Quản lý doanh nghiệp của bạn và cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn khi sử dụng một nền tảng duy nhất.

Trong Logistics, thời gian là tiền bạc. Tại đây, Freightek giúp bạn tiết kiệm cả hai và còn giúp tăng lợi nhuận của bạn.

Giao diện Dashboard của phần mềm Freightek

Freightek giúp bạn quản lý tất cả những gì mà công ty cần với những tính năng như:

  • Hệ thống quản lý giá cước 
  • Hệ thống quản lý báo giá
  • Hệ thống quản lý  đơn hàng
  • Hệ thống quản lý khách hàng
  • Hệ thống quản lý các nhà cung cấp
  • Hệ thống quản lý kế toán
  • Hệ thống quản lý chung 
  • Hệ thống báo cáo thống kê
  • Trang quản lý dành riêng cho khách hàng

Việc quản lý giá trở nên đơn giản hơn bao giờ hết

Theo dõi và quản lý giá cước của tất cả phương thức vận chuyển từ đường biển, đường hàng không đến đường bộ, tất cả đều ở cùng một nơi. Bạn dễ dàng thêm những điều chỉnh riêng biệt cho bất kỳ giá cước nào cho các khách hàng hoặc đại lý mà bạn muốn.

Tạo báo giá chuyên nghiệp trong vài giây

Freightek cho phép đội ngũ bán hàng của bạn quản lý báo giá tốt hơn bao giờ hết. Tạo báo giá mới trong vài giây với sự trợ giúp của công cụ làm báo giá nhanh. Bạn có thể xem trạng thái của tất cả các báo giá ở một nơi, để bạn biết chính xác báo giá nào bạn cần chú ý đến.

Kiểm soát tất cả các đơn hàng của bạn

Phần mềm Freightek giúp bạn quản lý tất cả các đơn hàng của mình ở một nơi và cập nhật tình trạng của từng đơn hàng. Quản lý thông tin đơn hàng, tải lên và quản lý chứng từ, tạo hóa đơn, gửi tin nhắn cho khách hàng và đại lý, v.v.

Quản lý tất cả khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại ở cùng một nơi

Kiểm soát hoàn toàn cách làm việc với từng khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại. Quản lý thông tin chi tiết, xem các tìm kiếm gần đây, báo giá và lô hàng, tùy chỉnh markup và cài đặt chế độ hiển thị tuyến đường cho từng khách hàng một cách riêng biệt.

Quản lý các nhà cung cấp ở cùng một nơi

Sắp xếp và quản lý tất cả các nhà cung cấp của bạn ở một nơi mà không gặp bất kỳ khó khăn gì. Bạn có thể tải lên hàng trăm nhà cung cấp trong vài phút từ tệp CSV Excel.

Hiển thị được đầy đủ  hóa đơn và chi phí

Quản lý cả thanh toán và chi phí của tất cả các lô hàng ở một nơi. Từ đây, bạn có thể dễ dàng xem trạng thái thanh toán, thêm hồ sơ thanh toán và xuất bất kỳ hóa đơn nào dưới dạng tệp Excel.

Chỉ với vài cú nhấp chuột bạn sẽ nhận được bảng báo cáo kết quả kinh doanh

Nhận thông tin chi tiết quan trọng về doanh nghiệp như khách hàng hoặc phương thức vận chuyển nào mang lại nhiều doanh thu nhất. Từ thông tin này, bạn sẽ biết chính xác những gì cần tập trung vào để phát triển doanh nghiệp của mình.

Cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng với Trang quản lý dành cho  khách hàng

Mời khách hàng của bạn tạo tài khoản MIỄN PHÍ để cộng tác tốt hơn. Với trang dành riêng cho khách hàng, khách hàng của bạn sẽ nhận báo giá ngay lập tức, booking và quản lý lô hàng của họ trực tuyến và dễ dàng cộng tác với bạn bên trong nền tảng.  Đơn giản hóa công việc của họ và làm cho họ hạnh phúc hơn, do đó bạn có thể giữ chân khách hàng lâu dài.

Freightek gần như được xem là đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp toàn diện nhất cho các công ty forwarder thông qua việc kết hợp tất cả công cụ trên một phần mềm duy nhất. Giúp chủ doanh nghiệp tối ưu chi phí, tăng lợi nhuận và gia tăng thị phần một cách nhanh chóng nhất. 

Để nhận tư vấn chi tiết và tham gia demo trải nghiệm ngay giải pháp phần mềm số của Freightek, vui lòng để lại thông tin đăng ký tại đây.