Phân biệt phần mềm SaaS và On-premise. Đâu mới là công nghệ chiếm ưu thế trong tương lai?

Tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại phần mềm SaaS và on – premise để trả lời cho câu hỏi “Đâu mới là phần mềm tối ưu nhất cho doanh nghiệp trong tương lai?”

Cùng với sự phát triển bùng nổ của công nghệ, nhiều mô hình và phần mềm được ra đời để giúp cho việc kinh doanh được tối ưu hơn. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn ứng dụng công nghệ vào việc kinh doanh của mình. Trên thị trường hiện cũng có khá nhiều dạng phần mềm khác nhau phục vụ cho từng mục đích cụ thể. Bài viết này sẽ phân tích và chia sẻ 2 loại hình phần mềm phổ biến nhất hiện nay, đó là phần mềm dịch vụ (SaaS - Software as a Service) và phần mềm vĩnh viễn (Perpetual software hay còn gọi là On-premise).

Những khác biệt cơ bản:

Khác biệt giữa phần mềm lưu trữ dữ liệu tại chỗ và Phần mềm điện toán đám mây 

Nguồn ảnh

Về khái niệm:

Phần mềm lưu trữ dữ liệu tại chỗ (On-premises) là một dạng mô hình phần mềm được cài đặt và hoạt động từ chính máy chủ và hệ thống máy tính của doanh nghiệp. Quan trọng hơn, nền tảng này có thể tận dụng chính những nguồn tài nguyên máy tính của công ty. Song, nó yêu cầu phải có bản sao phần mềm được cấp phép bởi một nhà cung cấp phần mềm độc lập. 

Điện toán đám mây (Cloud-based solution): Nền tảng này cũng hay được nhắc tới với cái tên Cloud hoặc SaaS (Phần mềm dạng dịch vụ). Đây là mô hình cấp phép và phân phối phần mềm trong đó phần mềm được cấp phép trên cơ sở đăng ký và được lưu trữ tập trung tại bên cung cấp thứ ba. Họ làm chủ phần lắp đặt và giúp khách hàng truy cập được phần mềm thông qua Internet. 

Phân biệt phần mềm On - premise và phần mềm SaaS

 Đặc điểm

 SaaS

 On - premise

 Chi phí phần mềm

Trả chi phí theo dạng thuê bao hàng tháng hoặc hàng năm 

Đầu tư ngay từ đầu với chi phí chi trả lớn, thường lớn gấp 10 - 20 lần chi phí thuê bao SaaS

 Cách thức thanh toán

Hàng năm hoặc hàng tháng

Một lần duy nhất cho toàn bộ hệ thống sử dụng

 Bảo trì, bảo hành

Không có chi phí duy trì, nhà cung cấp SaaS chịu trách nhiệm

Thường sẽ có một hợp đồng bảo hành 1 năm và bảo trì ở năm tiếp theo (chi phí 25%-50% tuỳ vào đàm phán với nhà cung cấp).

 Chi phí hosting/Server

Bằng 0, việc duy nhất doanh nghiệp phải làm là truy cập trang web của nhà cung cấp trên trình duyệt và sử dụng

Hệ thống on-premise yêu cầu đầu tư hosting/server riêng và các phần mềm quản trị hệ thống kèm theo với ít nhất 1 nhân sự kỹ sư hệ thống để quản trị. Chi phí đầu tư và duy trì hệ thống thường sẽ lớn.

 Chi phí triển khai

 Chi phí triển khai thấp, hoặc không có

Chi phí cài đặt, huấn luyện sử dụng phần mềm, triển khai. Thông thường sẽ chiếm 5%-10% tổng chi phí phần mềm.

 Lưu trữ dữ liệu

Dữ liệu lưu trữ ở đám mây của nhà cung cấp dịch vụ

Tất cả việc back-up yêu cầu sự đầu tư của doanh nghiệp và đội ngũ kèm theo.

Chi phí quản lý 

Thường bao gồm trong gói dịch vụ phần mềm

Đầu tư về đội ngũ, phần mềm, phần cứng.

 Bảo mật

Các nhà cung cấp dịch vụ phục vụ khối lớn khách hàng và dĩ nhiên, sẽ có kinh nghiệm chuyên môn hơn so với chính bạn thực hiện vấn đề bảo mật hệ thống.

Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về bảo mật hệ thống, dữ liệu, quản lý truy cập, backup dữ liệu,...

 Nâng cấp phần mềm/ hệ thống

Thường sẽ được nâng cấp theo gói đăng ký dịch vụ, và được đảm bảo tính liên tục của hệ thống trong quá trình nâng cấp

Doanh nghiệp phải trả thêm phí khi cần nâng cấp phần mềm.

Đâu mới là phần mềm sẽ chiếm ưu thế trong tương lai?

Những lợi điểm của phần mềm SaaS sẽ được ưa chuộng hơn trong tương lai

Nguồn ảnh

Trong tương lai, nền công nghiệp phần mềm được dự báo sẽ còn rất nhiều bước đột phá khác nữa, điều mà con người không thể nào dự đoán trước được. Song, đó cũng sẽ là minh chứng cho việc các nền tảng công nghệ sẽ bùng nổ rất mạnh mẽ và thể hiện vị thế của nó. Đặc biệt, phần mềm SaaS ( điện toán đám mây) đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của người dùng và giúp tối ưu công việc, được dự đoán là công cụ tuyệt vời trong tương lai với những ưu điểm sau:

  • Điện toán đám mây được nhận định rằng có lợi hơn cho kinh doanh, có khả năng vận hành, ứng dụng sản xuất tốt hơn hẳn những phần mềm khác. Theo nhiều chuyên gia phần mềm, trong tương lai gần, sự phát triển của SaaS sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới quyết định của khách hàng. Trong khi đó, những nhà kinh doanh ngày nay lại chú ý đến từng hành động của khách hàng để ra quyết định lựa chọn phần mềm.
  • Một bằng chứng khác cho việc điện toán đám mây trở nên phổ biến là lợi nhuận thực tế của những nhà cung cấp phần mềm này tăng tới 10,3% mỗi năm (theo drip.com) và con số này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Những báo cáo cũng cho thấy SaaS đang được sử dụng bởi 64% những doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  • Ngày nay, điện toán đám mây đã và đang dần dần trở thành xu hướng mới được tin dùng bởi hàng nghìn công ty trên toàn cầu.

Đón đầu xu hướng công nghệ này, Freightek là phần mềm số hóa, tích hợp tất cả trong một. Phần mềm Freightek giúp doanh nghiệp Logistics quản lý và vận hành công việc của công ty một cách đơn giản và gọn nhẹ thông qua những tính năng tối ưu của phần mềm. Xem ngay về phần mềm Freightek tại đây. 

Tài liệu tham khảo:

1.https://medium.com/andolasoft/top-reasons-why-the-future-is-saas-subscription-b663b8d8deb3

2.https://saasmetrics.co/saas-vs-on-premises-choosing-the-right-enterprise-solutions/

3.https://clearcode.cc/blog/saas-applications-vs-on-premises/