Doanh nghiệp Logistics đón bắt cơ hội trước “Cơn bão Covid” như thế nào?

Các ngành công nghệ số trong nước đang ngày càng phát triển để bắt nhịp với xu hướng hội nhập. Cùng với đó là việc gia tăng thu nhập bình quân đầu người và sự phổ biến của các ứng dụng di động thông minh đang là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của các dịch vụ số hóa ngày càng nhiều. 

Việt Nam hiện đã trở thành thành viên của 16 hiệp định thương mại tự do; trong đó có những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tầm cỡ và quy mô lớn như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP)...

Chính những xu hướng mới này đã, đang và sẽ tạo đà cho hoạt động logistics trong nước phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là thời cơ vàng để các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho chính mình trong lĩnh vực này.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), từng nhận định như vậy khi đánh giá về tương lai, triển vọng phát triển của ngành logistics Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay. 

Do những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, năm 2020 là một năm nhiều sóng gió đối với nền kinh tế toàn cầu; trong đó có Việt Nam. Báo cáo của VCCI mới đây ước tính, nếu dịch COVID-19 kéo dài đến hết năm 2020, sẽ có khoảng 39,3% doanh nghiệp Việt phá sản.

Cũng như nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế, ngành logistics cũng chịu chung sức ép ấy với những ảnh hưởng tiêu cực khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy và mối liên kết giữa các doanh nghiệp trở nên rời rạc, lỏng lẻo.

Đâu mới là giải pháp tối ưu cho ngành Logistics?

Viện dẫn số liệu minh chứng cho những khó khăn của ngành logistics trong thời điểm diễn ra dịch COVID-19, ông Vũ Đăng Vinh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (VietnamReport) cho hay, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) từng có báo cáo rằng, vào tháng 3/2020, khoảng 15% doanh nghiệp logistics Việt Nam bị giảm 50% doanh thu so với cùng kỳ năm 2019; hơn 50% doanh nghiệp giảm số lượng dịch vụ logistics trong nước và quốc tế từ 10 - 30% so với cùng thời điểm.

Tuy nhiên, đáng mừng là nhờ kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh, cộng đồng doanh nghiệp Việt nói chung và doanh nghiệp logistics nói riêng đã có nhiều thuận lợi trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất kinh doan.

Ông Vinh cho biết, theo một khảo sát mà Vietnam Report thực hiện tháng 10-11/2020 cho thấy tình hình hoạt động của các doanh nghiệp logistics đã được cải thiện đáng kể. Năng lực hoạt động của 87% số doanh nghiệp của ngành này tại cùng thời điểm nói trên đạt mức trên 60% so với trước thời điểm đại dịch diễn ra.

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics, cho biết hiện nay một số doanh nghiệp lớn đã áp dụng thành công giải pháp công nghệ mang lại hiệu quả cho dịch vụ logistics và giảm đáng kể chi phí liên quan như cảng điện tử (ePort), lệnh giao hàng điện tử (eDO), số hóa chứng từ vận tải (Invoicing and Payments), đầu tư vào ứng dụng giải pháp tổng thể trong dịch vụ logistics (Saas), dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing), nhà kho thông minh (Smart Warehousing)…

Nhờ vậy, 58% nhà cung cấp dịch vụ logistics đã rút ngắn lộ trình công nghệ. Mô hình làm việc từ xa cũng đang được các doanh nghiệp trong ngành áp dụng nhằm đảm bảo an toàn y tế và lao động tại nơi làm việc.

82% số doanh nghiệp tham gia khảo sát của Vietnam Report cho biết đang áp dụng mô hình làm việc từ xa; 65% số doanh nghiệp tin rằng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong tương lai. Đó cũng chính là lợi thế mà mô hình làm việc từ xa đem lại và với sự hỗ trợ của công nghệ, ngành logistics không còn bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý và đã trở thành logistics xuyên biên giới.

Khi nói về câu chuyện phục hồi và phát triển của các doanh nghiệp nói riêng và toàn ngành logistics nói chung sau đại dịch COVID-19, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, về dài hạn, các doanh nghiệp cần áp dụng công nghệ trong kinh doanh nhiều hơn như việc số hóa để cải thiện mô hình làm việc và công tác vận hành doanh nghiệp có thể thích nghi với thời cuộc.

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ với những tiến bộ của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang được đa số doanh nghiệp kỳ vọng sẽ làm thay đổi ngành logistics nhiều nhất với những lợi ích hàng đầu như:

✔️Tăng năng suất lao động;

✔️Cắt giảm chi phí;

✔️Tiết kiệm thời gian;

✔️Cải thiện chiến lược kinh doanh;

✔️Nâng cao hiệu quả theo dõi quy trình logistics;

✔️Củng cố hệ thống vận hành;

✔️Tạo dựng sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng;

✔️Tăng tỷ lệ chốt đơn và giữ chân khách hàng,...

Thực tế, có một tính hiệu đáng mừng là nhiều công ty đã thành công trong việc số hóa doanh nghiệp của mình bằng việc ứng dụng những phần mềm số hỗ trợ vào quá trình làm việc.

FREIGHTEK Là một trong những lựa chọn tuyệt vời đó, hoàn toàn có thể giúp bạn có được tất cả lợi ích nói trên khi sử dụng phần mềm. Và điều tất nhiên là việc làm việc từ xa sẽ còn không còn khó khăn với cả cấp quản lý và nhân viên khi FREIGHTEK đã giúp doanh nghiệp Logistics hệ thống tất cả công việc trên nền tảng điện toán đám mây, nên bạn hoàn toàn có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi.

VỚI FREIGHTEK, BÃO COVID SẼ KHÔNG CÒN LÀ RÀO CẢN CỦA DOANH NGHIỆP LOGISTICS, MÀ SẼ HÓA THÀNH CƠ HỘI VÀNG ĐỂ PHÁT TRIỂN.