Phân tích sự khác biệt của các công ty Digital Freight Forwarders và công ty Digital Shipping Lines

Chúng ta có thể hiểu rằng, Freight Forwarder (công ty giao nhận hàng hóa) là một đại lý / nhà điều hành đa chức năng, người đảm nhận việc vận chuyển hàng hóa từ điểm này đến điểm khác thay cho chủ hàng.

Bản chất của giao nhận hàng hóa là đảm bảo rằng hàng hóa được nhận từ người bán và giao cho người mua tại địa điểm yêu cầu, đúng giá và trong điều kiện được nhận từ nơi xuất phát bằng cách sử dụng các nguồn lực và tuyến đường phù hợp nhất và khả thi nhất. 

Đối với các nhà giao nhận trọn gói, có thể bao gồm vận chuyển tận nơi, thương lượng giá cước, chỉ định nhà vận chuyển, đặt hàng và xử lý tất cả các yêu cầu về chứng từ, hoạt động vận chuyển giữa hai điểm…

Digital Freight Forwarders (Nhà giao nhận hàng hóa kỹ thuật số)

Nhà giao nhận hàng hóa kỹ thuật số là ai và làm thế nào để họ trở thành người giao nhận hàng hóa kỹ thuật số?

Khi bạn xem xét các công ty như Twill, Freight Hub, Flexport, v.v. họ tự nhận mình là “Nhà giao nhận vận tải kỹ thuật số”, và một câu hỏi chung được đặt ra rằng: 

“Liệu rằng khả năng cung cấp dịch vụ của các nhà giao nhận có thể đáp ứng yêu cầu tức thì khi sử dụng công nghệ và dữ liệu trực tuyến hay không? ”

Thế thì có sự khác biệt giữa một nhà giao nhận hàng hóa kỹ thuật số với một nhà giao nhận hàng hóa truyền thống hay không? 

Digital Freight Forwarders là hình thức giao nhận vận tải mới, được phát triển bởi những đội ngũ trẻ tuổi, có sự hiểu biết về kỹ thuật, kết hợp cùng đầu óc kinh doanh và không ngại chấp nhận những rủi ro và thách thức khi lựa chọn một bước tiến hoàn toàn mới. Họ hiểu được sức mạnh của công nghệ và tầm quan trọng của quản lý dữ liệu trong tương lai. Từ đó, họ đã không ngần ngại tạo ra các thuật toán để tự động hóa các hoạt động lặp lại trong quy trình giao nhận hàng hóa. 

Khi ứng dụng công nghệ họ có thể cung cấp khả năng theo dõi hàng hóa trong thời gian thực cho khách hàng. Đồng thời nó cũng giúp dễ sử dụng hơn và cũng thuyết phục khách hàng sử dụng các giải pháp hoàn toàn tự động này.

Không cần phải sử dụng đến các phương pháp phức tạp để tiếp thị dịch vụ của họ mà chỉ cần sử dụng đầy đủ các phương tiện truyền thông xã hội, truyền thống và chính thống để tiếp cận nhanh hơn và hiệu quả hơn;

Bên cạnh đó, mô hình này cũng có được sự ủng hộ của các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư thiên thần để cấp vốn.

Cuộc cạnh tranh của các nhà giao nhận vận tải kỹ thuật số

 Khi chúng ta nói về sự cạnh tranh của các nhà giao nhận vận tải kỹ thuật số, bạn tự nhiên nghĩ rằng đó phải là một nhà giao nhận hàng hóa khác đúng không? Vâng, theo những gì đang xảy ra trên thị trường, nó không nhất thiết phải như vậy ..

Ví dụ: nếu bạn tham khảo các trang web hoặc bộ công cụ tiếp thị của bất kỳ công ty giao nhận vận tải kỹ thuật số nào, bạn có thể thấy rằng một số dịch vụ ở đầu danh sách là:

 • Tỷ giá tức thì
 • Booking trực tuyến tức thì
 • Theo dõi vùng chứa thời gian thực
 • Tài liệu kỹ thuật số
 • Bảng điều khiển riêng cho người gửi hàng

Nghe có vẻ mới lạ nhưng lại giống như điều gì đó mà một nhà giao nhận sẽ cung cấp, rất nhiều hãng tàu đã cung cấp dịch vụ trực tuyến trong một thời gian rất dài ..

Đối với những người có thể không biết, một hãng tàu là chủ tàu, người điều hành, người vận chuyển cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng tàu hoặc vận tải để vận chuyển hàng hóa do BCO ((Beneficial Cargo Owner) hoặc người giao nhận cung cấp dịch vụ từ điểm A đến điểm B để đổi lấy tiền hoa hồng được gọi là Vận chuyển hàng hóa ..

Khách hàng đã có thể:

 • Áp dụng và nhận giá trực tuyến;
 • Booking trực tuyến bằng cách sử dụng hệ thống riêng của hãng tàu hoặc các hệ         thống tích hợp khác như INTTRA;
 • Truy cập theo dõi container của họ trên trang web của hãng tàu;
 • In vận đơn từ hệ thống của hãng tàu bất kể thời gian nào …

Các hãng tàu như Maersk Line, CMA CGM, ZIM Lines (một vài hãng khác) đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để số hóa hệ thống của họ.

Những gã khổng lồ trong ngành này, đã có từ lâu đời và đã có vô số năm kinh nghiệm trong việc xử lý tất cả các loại hàng hóa .. Giờ đây, họ đang sử dụng những kinh nghiệm và những phản hồi của khách hàng để cải tiến doanh nghiệp của mình bằng kỹ thuật số ...

Các hãng tàu cũng có các tập đoàn và hiệp hội được thành lập để cải thiện sự hiện diện kỹ thuật số của họ ...

1) Maersk Line đã hợp tác với IBM (International Business Machines) để tạo ra dự án TradeLens, công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng toàn cầu để tạo sự tin tưởng giữa nhiều đối tác thương mại bao gồm hãng vận tải, giao nhận hàng hóa, hải quan, chính quyền cảng, v.v.  

2) Đối thủ của nhóm trên bao gồm CMA CGM, Cosco Shipping (bao gồm cả OOCL), Evergreen Marine và Yang Ming Line, chiếm khoảng một phần ba tổng công suất tàu container toàn cầu. Liên minh này dựa trên công nghệ CargoSmart, một nhà cung cấp phần mềm quản lý lô hàng do Cosco sở hữu.

3) Hiệp hội mới nhất là Hiệp hội vận tải container kỹ thuật số được thành lập và hỗ trợ bởi MSC, Hapag Lloyd, Maersk Line và ONE với mục đích thúc đẩy tiêu chuẩn hóa, số hóa và thúc đẩy các hoạt động tương tác trong ngành vận tải container.

 

Khi các hãng tàu số hóa

Ngoài các tập đoàn và hiệp hội, các dây chuyền hãng tàu cũng đang tự tiến bộ hơn bằng việc số hóa ...

1) Maersk Line, Hamburg Sud, MSC và CMA CGM, ... tất cả đều có container lạnh hoặc container thông minh được trang bị hệ thống quản lý container từ xa (RCM) cung cấp khả năng hiển thị toàn diện cho khách hàng, giảm chi phí và thời gian cho việc kiểm tra container khi đến nơi .. RCM cho phép khách hàng theo dõi từ xa và tải xuống các dữ liệu quan trọng liên quan đến nhiệt độ, vị trí container, v.v. Nó cũng có thể được sử dụng để giảm , xử lý thiệt hại hàng hóa và khiếu nại đối với hàng hóa dễ hư hỏng thông qua can thiệp nhanh nếu có sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển ..

2) Zim Lines, công ty đã thử nghiệm hình thức vận đơn không giấy tờ đầu tiên dựa trên công nghệ blockchain sử dụng các khách hàng và giao dịch được chọn đã tiến triển sang giai đoạn tiếp theo, trong đó nó mang lại cơ hội cho tất cả khách hàng của mình trong các giao dịch được chọn chuyển sang hóa đơn điện tử vận chuyển ..

Zim Lines cũng đã đầu tư vào Ladingo, một giải pháp thương mại điện tử đột phá khác.

3) Pacific International Lines (“PIL”), công ty được thành lập bởi một trong những Nhà lãnh đạo có tầm nhìn trong ngành Vận tải biển - Mr.Chang Yun Chung, đã sử dụng thành công Vận đơn điện tử (e-BL) được xây dựng trên nền tảng Blockchain của IBM cho vận chuyển và theo dõi lô hàng cam sành từ Trung Quốc về Singapore trùng với dịp Tết Nguyên đán 2019..

4) CMA CGM ra mắt một hệ thống sinh thái sử dụng hoàn toàn bằng kỹ thuật số có tên “eSolutions” tích hợp các kênh Thương mại điện tử như Giao diện Dữ liệu Điện tử (EDI) và Giao diện Lập trình Ứng dụng (API) cho phép truyền tải thông tin kỹ thuật số và dữ liệu liên quan giữa CMA CGM và khách hàng của mình. .

Sử dụng nền tảng kỹ thuật số này, khách hàng của CMA CGM có thể quản lý chuỗi vận tải của họ từ đầu đến cuối từ một điểm truy cập duy nhất và cá nhân hóa mọi thông tin chi tiết.

Khách hàng có thể xem, tạo, sửa đổi và sử dụng lại tất cả các thông tin về lô hàng cho từng báo giá, đặt chỗ, hướng dẫn vận chuyển, vận đơn, hóa đơn, thông báo hàng đến & giao hàng. Họ cũng có thể tải lên tất cả các chứng từ vận chuyển cần thiết (Tờ khai, Thư tín dụng, Chứng từ hải quan, LOI,...) để giảm thời gian thực hiện toàn bộ thủ tục.

eSolutions được quảng cáo là giải pháp được số hóa 100% của CMA CGM đến thị trường bao gồm các chức năng như:

 • ePricing: quyền truy cập thời gian thực của khách hàng vào mức giá của họ và báo giá ngay lập tức
 • eBooking: booking đơn giản, trực quan hơn và tự động hoàn thành
 • eBill of Lading: Hoàn toàn là vận đơn kỹ thuật số 
 • eTracking: trực quan hóa vị trí hàng hóa của khách hàng trên biển trên bản đồ với thời gian cập nhật hàng hóa đến
 • ePayment: hóa đơn vận chuyển hàng hóa thanh toán trực tuyến
 • eCharges: ước tính chi phí trực tiếp bao gồm một trình mô phỏng khi hàng hóa bị tạm giữ.

 

Digital Shipping Lines (Hãng tàu kỹ thuật số) 

Như bạn có thể thấy, tất cả các dịch vụ này do các hãng tàu cung cấp thông qua nền tảng Thương mại điện tử của họ, gần giống với các giải pháp mà các công ty giao nhận vận tải kỹ thuật số đang cung cấp.

Nếu số hóa là chất xúc tác cho sự ra đời của "công ty giao nhận hàng hóa kỹ thuật số", thì khi xem xét tất cả các tùy chọn kỹ thuật số tương tự này do một hãng tàu cung cấp, chúng ta có nên coi đây là “bình minh mới”  của "hãng tàu kỹ thuật số" hay không?

 

Giao nhận vận tải truyền thống

Ngoài các hãng tàu kỹ thuật số, các nhà giao nhận kỹ thuật số cũng sẽ cần biết cách cạnh tranh với các hãng giao nhận hàng hóa truyền thống, không chỉ từ góc độ dịch vụ mà còn từ góc độ kỹ thuật số ..

Một thời gian trước, đã có một cuộc thảo luận khá gay gắt rằng liệu số hóa có thể là khởi đầu cho sự kết thúc của ngành giao nhận vận tải hay không ..

Nhưng nếu các công ty như Kuehne & Nagel và DSV (được củng cố bằng việc mua lại Panalpina gần đây) được coi là những công ty giao nhận hàng hóa truyền thống, và chắc chắn rằng họ sẽ không ngần ngại với các “công ty giao nhận vận tải kỹ thuật số”.  Đặc biệt là khi họ có nhiều năm kinh nghiệm giao nhận hàng hóa chuyên nghiệp.

Ví dụ như Kuehne + Nagel, gần đây đã đưa ra giải pháp vận chuyển nguyên container có tên là KN Pledge, dựa trên đó KN cung cấp giải pháp trực tuyến với thời gian vận chuyển được đảm bảo cho việc vận chuyển Full Container Load (FCL) bao gồm tất cả các hoán vị và kết hợp từ port-to-port and door-to-door. 

Điều này có nghĩa là những khách hàng booking bằng KN Pledge sẽ không thanh toán cước phí vận chuyển trong trường hợp hàng hóa của họ bị chậm trễ. 

DSV cũng cung cấp dịch vụ booking trực tuyến, theo dõi, báo giá trực tuyến, quản lý đơn đặt hàng và quản lý kho hàng cho khách hàng của họ.

Kết luận

Digital Freight Forwarders đang tham gia vào cuộc cạnh tranh gay gắt với các nhà giao nhận hàng hóa truyền thống và đồng thời, các hãng tàu kỹ thuật số đang tận dụng cơ hội để có thêm kinh nghiệm và phát triển công nghệ của họ ..

Sẽ rất thú vị khi xem các nhà giao nhận vận tải kỹ thuật số đối phó như thế nào khi công nghệ kỹ thuật số trở thành xu hướng chủ yếu.

Cho dù điều này có diễn ra theo cách nào thì bên được lợi nhiều nhất vẫn là khách hàng vì họ có thêm nhiều sự lựa chọn và sẽ chọn ra lựa chọn tốt nhất cho mình. 

Cùng đón chờ xem thương mại toàn cầu sẽ được định hình lại như thế nào khi tất cả những nỗ lực số hóa này đơm hoa kết trái trong các vườn cây ăn trái khác nhau.

Nguồn: shippingandfreightresource.com


Related Posts